HƯỚNG DẪN CÀI ĐẶT LARAVEL FRAMEWORK TRÊN LOCALHOST

I: GIỚI THIỆU VỀ LARAVEL FRAMEWORK.

Mình xin giới thiệu với các bạn một chút thông tin về laravel framework. Laravel được chính phát hành vào năm 2011 và nó phát triển bởi Taylor Otwell một lập trình viên có tiếng trong giới Web Developer.

Tại VIỆT NAM thì Laravel chưa được ưa chuông nhiều như CodeIgniter, nhưng trên thế giới nhất là các nước tây âu và Mỹ thì những lập tình viên ở đó sử dụng Laravel rất nhiều. Nó luôn được coi là 1 trong những PHP framework phổ biến vì dễ học, dễ tiếp cận nhất so với các PHP framework nổi tiếng khác như Zend Framework, Cake Framework, YII Framework, symfony FrameWork. Tuy vậy nhưng nó vấn trừu tượng hơn CodeIgniter một chút.

Laravel là một Framework rất mạnh mẽ, nó cũng có các chức năng và sức mạnh như các Framework phổ biến khác, nhiều Coder trên thế giới sau khi dùng Laravel thì có nói một câu nói đùa rằng “Trước khi gặp Laravel thì CodeIgniter là tuyệt đối, nhưng sau khi gặp Laravel thì ngày tàn của CodeIgniter sắp đến ” Laravel rất được biệt vì nó sử dụng rất nhiều các class, API của các framework khác đặc biệt là Symfony, vì lý do đơn giản là Taylor Otwell đã giải thích rằng tại sao phải viết lại những class đó trong khi Symfony đã viết rất tốt rồi.

Ưu điểm: hiện tại ngoài những ưu điểm mình nói ở trên thì mới tìm hiểu được thêm hai đặc tính nữa là

  • Autoloadtheonamespace
  • Các lệnh tương tác với cơ sở dữ liệu cực kỳ ngắn gọn và thân thiện.

Khuyết điểm duy nhất của nó tại thời điểm này ở VIỆT NAM là tài liệu bằng tiếng việt ít, cộng đồng nhỏ lẻ, và các nhà tuyển dụng cũng không yêu cầu Lập Trình viên phải biết Laravel nhiều như CodeIgniter hay Zend hoặc Cakephp.

II: CÀI ĐẶT LARAVEL FRAMEWORK TRÊN LOCALHOST.

BƯỚC 1: DOWNLOAD LARAVEL FRAMEWORK .

Đầu tiên các bạn phải vào trang  Github  này để download Laravel về. Các bạn nhìn vào góc bên phải phía dưới và nhấn vào nút Download ZIP để download nhé.  Sau đó hãy nhớ bật Xampp server lên nhé.

cài đặt Laravel FrameWork

Nếu các bạn download phiên bản mà mình giới thiệu thì nó là phiên bản 4.1.8, vài tháng trước mình có thấy trên một diễn đàn Dev của nước ngoài  nói, từ phiên bản Laravel 4.2 trở đi sẽ thu phí sử  dụng quả thật nếu điều này là đúng sự thật thì đó là điều thiệt thòi rất lớn cho cộng đồng web developer và cũng rất đáng tiêc cho Laravel vì nó bắt đầu gây được nhiều tiếng vang và sự chú ý.

Sau khi các bạn download về hãy bỏ nó vào thư mục gốc c:\xampp\htdocs\   . Các bạn có thể đổi tên tùy ý giống như khi cài đặt CodeIgniter. Mình sẽ đổi tên từ laravel-4.1.8

cài đặt Laravel FrameWork

thành laravel-toidongian.com.

cài đặt Laravel FrameWork

BƯỚC 2: DOWNLOAD COMPOSER.PHAR

Khi các bạn download laravel-4.1.8 lúc nãy có để ý thấy điều gì không, điều đặc biệt ở đây là file laravel-4.1.8 mà các bạn vừa download chỉ nặng có 39kb. Đó là vì file đó chỉ chứa các folder cơ bản thôi, còn các class và các gói hỗ trợ thì phải nhờ composer.phar để download và cài đặt. Các bạn hãy truy cập vào địa chỉ sau  https://getcomposer.org/download     và kéo xuống cuối cùng chọn  LATEST SNAPSHOT  để download file composer.phar, sau đó hãy bỏ vào trong thưc mục Laravel trước đó, folder của mình được mô tả theo hình sau.

cài đặt Laravel FrameWork

BƯỚC 3:  THAO TÁC CÀI ĐẶT CHÍNH.

Các  nhấn nút window + R và gõ CMD chạy nó dưới quyền administrator . Sau đó gõ lệnh cd c:\xampp\htdocs\laravel-toidongian.com    và nhấn Enter, tiếp đến các bạn gõ lệnh sau : php composer.phar install .  Chờ cho nó download hết các gói hỗ trợ cho đến khi hoàn thành.

cài đặt Laravel FrameWork

BƯỚC 4: CONFIG  CHI TIẾT.

Các bạn vào đường dẫn c:\xampp\htdocs\laravel-toidongian.com\app\config\app.php  đi đến dòng 29 để chỉnh lại URl cho Laravel. URL sau của mình sau khi chỉnh lại sẽ là

‘url’=> ’http://localhost/laravel-toidongian.com’,

cài đặt Laravel FrameWork

Kế tiếp bạn hãy bật CMD lúc trước lên và gõ lệnh   php artisan key:generate  mục đích của lệnh này là tăng tính bảo mật của những cookie và session  cho website.

cài đặt Laravel FrameWork

Khi bạn gõ xong lệnh trên thì hãy đi đến dòng 68 của file app.php. Lúc này bạn sẽ thấy một điều là key tại dòng này đã được tự động điền.

cài đặt Laravel FrameWork

BƯỚC 5: TEST THỬ

Bạn hãy mở trình duyệt lên và gõ  http://localhost/laravel-toidongian.com/public    nếu bạn nhận được hình ảnh như dưới đây thì mình xin chúc mừng bạn vì bạn đã cài đặt thành công Laravel FrameWork rồi đó.

cài đặt Laravel FrameWork

Các bạn có thể search các tài liệu học Laravel trên Google, có rất nhiều tài liệu hướng dẫn khác nhau nhưng chỉ có điều toàn tiếng anh và hầu như không có tiếng việt. Hãy cố gắng vượt qua rào cản ngôn ngữ để kiến thức được nâng cao, kỹ năng được rèn luyện, tương lai tươi sáng đang chờ các bạn. Cố lên … Yo…

 

Nguồn: http://www.toidongian.com/huong-dan-cai-dat-laravel-framework-tren-localhost.html

Advertisements
Tagged with: , ,
Posted in Laravel, Web development

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: