HƯỚNG DẪN CÀI ĐẶT LOCALHOST BẰNG PHẦN MỀM XAMPP SERVER

I: GIỚI THIỆU

1: LOCALHOST LÀ GÌ?

Localhost có thể hiểu là server ảo chứa các host ảo trên local tức là host trên máy tính cá nhân của bạn. Server ảo có lẽ mình không cần giải thích thì chắc các bạn cũng biết rồi đúng không? Vì cái tên của nó đã nói lên tất cả. Đó là về SERVER thế còn thuật ngữ Host thì sao? Có thể nói Host chính là địa chỉ của một máy chủ hoặc không gian trên mạng dùng để chứa dữ liệu và các máy tính khác có thể kết nối đến host theo một phương thức nào đó. Nói tóm lại Localhost nó là địa chỉ của một máy chủ (Server) cho phép các máy trong mạng LAN có thể yêu cầu, truy suất dữ liệu theo một phương thức nào đó ( HTTP, FTP, …).

2: LOCALHOST DÙNG ĐỂ LÀM GÌ?

Như chúng ta biết có một vài ngôn ngữ lập trình Web phổ biến hiện nay như PHP, ASP, JSP … là những ngôn ngữ lập trình dành cho Server tức là chúng chỉ chạy được trong môi trường server (Host).

Nhưng không phải ai trong chúng ta cũng có kinh phí để mua một host của các nhà cung cấp dịch vụ hosting, nhất là đối với chúng ta là những học sinh, sinh viên đang học tập và nghiên cứu. Có  một cách khác để khác phục những yếu tố trên là dùng host free nó sẽ dải quyết được nhu cầu tạm thời của bạn, nhưng lại nảy sinh vài vấn đề khác là nếu nhà bạn bị mất kết nối mạng thì sao?. Hoặc nhà cung cấp hosting xóa host của bạn sau một thời gian dùng thử (cái này mình gặp rất nhiều và mình cũng dính không dưới 5 lần L ). Nếu điều đó xảy ra thì bạn hoàn toàn bị động và không thể ứng phó lịp thời.

Cũng may cho những sinh viên đang học tập như bọn mình vì đã có một giải pháp khả thi để giải quyết triệt để cho những vấn đề rắc rồi nêu trên. Localhost là giải pháp được đưa ra để có thể chạy PHP, ASP, JSP … ngay trên máy tính của mình, và các máy tính khác trong cùng một mạng mạng LAN có thể truy cập vào máy mình theo giao thức HTTP.

Biến máy tính của mình thành một Web Server ảo và như vậy bạn có thể tha hồ học lập trình PHP, ASP, JSP… và hơn nữa bạn có thể cài đặt Website thử nghiệm trên máy mình bắt đầu “khám phá” các CMS như WordPress hay Joomla, Magento, Drupal …

3: WEBSER LÀ GÌ?

Web Server (máy chủ Web) là máy tính mà trên đó cài đặt phần mềm phục vụ Web, đôi khi người ta cũng gọi chính phần mềm đó là Web Server. Tất cả các Web Server đều hiểu và chạy được các file *.htm và *.html, tuy nhiên mỗi Web Server lại phục vụ cho một số ngôn ngữ lập trình chuyên biệt chẳng hạn như IIS của Microsoft phát hành dành cho *.asp, *.aspx…, Apache là dành cho *.php…,  còn Sun Java System Web Server của SUN dành cho *.jsp…

Về cơ bản thì một Webserver có thể chạy được các ứng dụng của PHP phải tồn tại các thành phần cơ bản sau:  Apache – PHP – MySQL. Vài năm trở về trước chúng ta thường phải cài đặt từng phần riêng biệt để chạy được ứng dụng  web bằng PHP nhưng nay đã có gói các phần mềm hỗ trợ tạo Webserver chỉ cần cài đặt một lần là đầy đủ các thành phần cơ bản trên như  AppServ  hay Wamp server   hoặc Xampp…  các bạn có thể lựa chọn một trong các phần mềm Webserver này để cài đặt là có thể chạy được ứng dụng PHP.

Hôm nay mình sẽ hướng dẫn các bạn cách cài đặt localhost trên máy tính cá nhân bằng phần mềm Xampp Server. Tại sao lại chọn Xampp? Vì Xampp Server

  • Ngoài việc hỗ trợ các thành phần căn bản như: Apache – PHP – MySQL – phpMyAdmin. Xamp còn hỗ trợ các thành phần khác mà một số Webserver khác không có như Webmail – FTP – SSL – Perl .
  •  Cách sử dụng của Xampp dễ dàng
  • Hỗ trợ đầy đủ các thư viện mở rộng của PHP đồng thời tích hợp thư viện PEAR (Xem thêm thông tin tại PEAR – PHP Extension and Application Repository)

II: CÀI ĐẶT LOCALHOST BẰNG PHẦN MỀM XAMPP SERVER

Khi mình viết bài hướng dẫn này thì Xampp có bản 1.8.3 nó tương thích tốt hơn với window 8, 8.1 so với các phiên bản trước do đó mình sẽ hướng dẫn các bạn cài đặt Xampp 1.8.3. Có một bản Xampp khác là 1.7.7 cũng rất ổn định trên cả window 7,8,8.1 nên các bạn có thể cài bản đó nếu muốn, các thao tác cài đặt cũng sẽ giống như chúng ta cài đặt bản Xampp 1.8.3 này thôi.

Trong phiên bản Xampp 1.8.3 này có các thành phần mở rộng sau: Apache 2.4.7, MySQL 5.6.16, PHP 5.5.9, phpMyAdmin 4.1.6, OpenSSL 1.0.1, XAMPP Control Panel 3.2.1, Webalizer 2.23-04, Mercury Mail Transport System 4.63, FileZilla FTP Server 0.9.41, Tomcat 7.0.42 (with mod_proxy_ajp as connector), Strawberry Perl 7.0.42 Portable.

Bước 1: Bạn có thể download Xampp v1.8.3 tại trang    <<<này>>>    ở trong trang này có tất các phiên bản cho các hệ điều hành khác nhau từ Window đến MAC OSX hay Linux .

Xampp Version

Bước 2: Sau khi download về bạn chạy file cài đặt xampp-win32-1.831-installer.exe  sau đó nhấn nút Next.

cài đặt xampp server
Bước 3:  các bạn chọn các component (các thành phần để cài đặt). Mình sẽ chọn tất để phục vụ cho việc học sau này, còn hiện tại bây giờ chúng ta chỉ cần sử dụng Apache, MySQL, php, perl, phpmyadmin, và bạn có thể chọn file zilla nếu muốn, vì file zilla sẽ làm nhiệm vụ upload web của bạn lên host thật. Còn TomCat sẽ tạo môi trường để các bạn phát triền web bằng ngôn ngữ JSP.

cài đặt xampp server 1

Bước 4:  Chọn ổ đĩa và thư mục bạn cài đặt Xampp và sau đó nhấn Next, mình khuyên các bạn cứ để nguyên nó sẽ cài tại ổ C như bao phần mềm khác nếu bạn dùng HDH Window.

cài đặt xampp server

ở popup tiếp theo hiện lên các bạn bỏ tích phần “learn more about bitnami for Xampp ”

cài đặt xampp server
Bước 5: CHờ đờ quá trình cài đặt hoàn tất, các bạn đợi khoảng 10 đến 20 phút để Xampp tự động cài đặt, nó sẽ tùy theo tốc độ sử lý tác vụ của máy bạn.
cài đặt xampp server

Tiến trình đang cài đặt của Xampp

Như các bạn thấy trên hình trên có các biểu tượng của các CMS nổi tiếng như WordPress, Drupal, Joomla… đó là vì phiên bản Xampp này có sử cải tiến để nâng cao hiệu suất làm việc cho các CMS, điều này quá là tuyệt vời vì chúng ta sẽ có một phần category riêng để học về WordPress mà sẽ không phải lo vấn đề “ì ạch của xampp chi chạy CMS nói chung”.
cài đặt xampp server
Sau khi Xampp tự cái đặt xong chúng ta nhấn nút Finish để hoàn thành quá trình cài đặt, bạn tích vào ô “Do you want to start the Control Panel Now” để khởi chạy ứng dụng.

Bước 7:  Khi nhấn nút Finish sẽ hiện ra một cửa số được gọi là Control Panel, nó được dùng để điều khiển bật hoặc tắt, Apache, phpmyadmin và nhiều component khác. Để chạy được webserver và PHP bạn hãy nhấn nút Start bên cạnh Apache và MySQL. Bạn sẽ được như hình dưới.
cài đặt xampp server

Các bạn hãy chú ý đến cột ghi là  Port(s) kia nhá. Nó sẽ báo cho chúng ta các dịch vụ như Apache, MySQL chạy ở cổng dịch vụ nào của máy tính. Trong trường hợp này là mặc định Webserver chạy cổng 80, 443 còn MySQL mặc định của nó là 3306.

Bước 8:  Nhấn vào nút Admin bên cạnh Apache để vào trang chính của webserver và nhấn vào nút Admin bên cạnh MySQL để vào phpMyAdmin (phần quản trị MySQL trên nền giao diện web). Khi bạn nhấn vào nút Admin bên cạnh Apache chúng ta được giao diện web như sau.
cài đặt xampp server

Bạn Nhấn vào link English

cài đặt xampp server
Đây chính là giao diện trang chủ của Xampp Server. Để xem thông tin về PHP bạn nhấn vào phpinfo() và phpMyAdmin để vào phần quản lý MySQL qua giao diện web.
cài đặt xampp server

Hình ảnh trên là giao diện của phpmyadmin

Bước 9: Điều khiển, làm chủ Xampp
– Để vào được trang chủ của Xampp chúng ta có thể gõ lên trình duyệthttp://localhost/
– Để đóng bảng điều khiển của Xampp, bạn click Close. Xampp sẽ tạm thời ẩn xuống.
– Khi cần mở bảng điểu khiển chúng ta chỉ cần nhấn vào biểu tượng ở Tray của Window
– Để tắt Xampp hoản toàn đầu tiên chúng ta nhấn nút Stop ở bên cạnh Apache và MySQL sau đó chọn Quit vậy là xong.

Vậy là chúng ta đã cài đặt thành công webserver Xampp rồi đấy, thật dễ dàng phải không các bạn, các bạn hãy ngồi tận hưởng thành quả mà mình vừa đạt được và khám phá các thư mụn có trong C:/Xampp đi nhá. Tớ đi ăn sáng cái đã đói quá :(((.

 

Nguồn tham khảo : tại đây 

Advertisements
Tagged with: , ,
Posted in Web development

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: