PHÂN BIỆT GIỮA POST VÀ PAGE, CATEGORY VÀ TAG TRONG WORDPRESS

Trong bài trước mình đã nói với các bạn, post là một phần rất quan trọng đối với wordpress, post sẽ giúp bạn truyền tải được nội dung, thông tin, hình ảnh video mà bạn muốn gửi tới độc giả qua từng bài viết. Thế như đối với những người mới bắt đầu tìm hiểu về wordpress thì lại thấy khó khăn trong việc phân biệt giữa post với page, giữa categoey với tag. Hôm nay mình sẽ giải thích chi tiết và sự giống và khác nhau giữa chúng giúp các bạn phân biêt rõ ràng hơn, nhờ đó sẽ quản trị webiste được tốt hơn.

I: PHÂN BIỆT GIỮA POST VÀ PAGE.

1: GIỐNG NHAU

Post và page đều có điểm giống nhau là chúng ta đều có thể dùng post và page để viết một bài viết chứa thông tin, hình ảnh, video hoặc có thể nói là toàn bộ nội dung mà chúng ta muốn gửi tới đọc giả, qua tưng bài viết khác nhau.

2: KHÁC NHAU.

POST: thường dùng để viết những bài viết được phân loại theo các danh mục riêng, có nội dung lớn, nội dung có thể thay đổi được một cách nhanh chóng, hoặc thay đổi theo thời gian.

Ví Dụ: như các bài viết của mình xuất hiện trên trang chủ đều dùng là post, hoặc là các bài viết trong danh mục web development, hay danh mục wordpress.

PAGE: khác với post thì page lại được dùng cho các bài viết thiên về giới thiệu cho các cá nhân, công ty, tổ chức … mà ở đó nội dung khó có thể thay đổi hoặc ít thay đổi.

Ví Dụ: Các trang trong đa số các website cử dụng page là About Us, Contact Us, Support, warning, FAQ’s, advertising …

II: PHÂN BIỆT GIỮA CATEGORY VÀ TAG.

Qủa thật đây là 2 khái niệm hơi khó hiểu đối với những người mới bắt đầu vì chức năng của chúng hầu như không khác gì nhau mấy, nhưng để phân biệt được chúng thì lại là một vấn đề và vì sao chúng ta nên sử dụng chúng song song với nhau. Vì vậy trong bài này mình sẽ giải thích cặn kẽ về chúng, còn về phần thực hành cách sử dụng category và tag thì mình hẹn các bạn ở bài sau của series nhé.

1: Category

Category bạn hãy hiểu nó như là một thư mục, danh mục chứa các bài viết mà khi viết bài (sử dụng post) bạn có thể tùy chọn post đó sẽ nằm trong danh mục nào. Như ở Tôi Đơn Giản + thì bạn có thể thấy các Category bao gồm Web Development, WordPress, SEO PRO, Hosting …. mà mỗi khi bạn click vào thì sẽ thấy được các bài viết bên trong của các category đó. Vậy bạn có thể hiểu Category là danh mục bao gôm các post khác nhau, đó chính là khái niệm về category.

Category có một chức năng mà mình thấy rất hay, đó là bạn có thể tạo ra nhiều category con nằm bên trong một category cha, các category con này sẽ giúp bạn phân loại nộ dung rõ ràng hơn.

Ví Dụ: Mình có một Category trên thanh menu là Web Development, trong category mang chức vụ là cha này thì mình đã tạo thêm các cate con khác như HTML5+CSS3, JAVASCRIPT + JQUERY, PHP + AJAX … giúp các bạn có thể tìm được những bài viết mà bạn mong muốn hơn. vì nếu chỉ để là Web Development thôi thì sẽ rất khó để ìm kiếm.

Mục đích sử dụng Category là tạo ra tính thân thiện cho người đọc tăng sự tương tác giữa đọc giả và website, và cũng là để để bạn có thể dễ dàng quản lý các bài viết, category dễ dàng hơn.

hình ảnh minh họa cho category

Hình ảnh minh họa cho Category

2: Tag
Hình ảnh minh họa cho tag

Hình ảnh minh họa cho tag

Tag có chức năng gần giống như category, tức là dùng để phân loại bài viết có sự liên quan với nhau theo một góc độ nào đó, ngoài ra ta có thể dùng tag để đính, ghim, để lại dấu hiệu ở các bài viết khác nhau, nếu khi chúng ta nhấn vào một thẻ tag nào đó thì website sẽ hiển thị tất cả các bài viết được đánh dầu bằng thẻ tag đó. Tag được sử dụng với quy mô rộng hơn và và rất linh hoạt.

Ví Dụ: Mình có 2 bài là cài đặt Laravel FrameWork và cài đặt CodeIgniter FrameWork thì mình có thể đặt 2 bài này ở 2 category khác nhau, nhưng có thể dùng chung tag giống nhau là FrameWor, MVC

Điểm khác biệt rõ ràng nhất của tag và category là nó không thể phân chia theo dạng tag cha, tag con như category mà chỉ có một bậc duy nhất.

Đến bây giờ sau khi đọc xong bài này chắc hẳn bạn đã phân biệt là Post với Page và Category với Tag rồi đúng không. Bài tiếp theo trong series học wordpress này mình sẽ hướng dẫn các bạn cách sử dụng chúng thế nào để giúp việc quản trị website được dễ dàng hơn.

 

Nguồn: http://www.toidongian.com/phan-biet-giua-post-va-page-category-va-tag-trong-wordpress.html

Advertisements
Tagged with: ,
Posted in WordPress, Wordpress Skill

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: